Soạn thảo hợp đồng

soạn thảo hợp đồng là căn cứ pháp lý để các bên trong hợp đồng thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình. Bài viết cung cấp thông tin hữu ích để khách hàng soạn thảo một hợp đồng đúng quy định và có hiệu lực pháp luật.

 1. Soạn thảo hợp đồng là gì?
 • Trước hết, hợp đồng được hiểu là sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể: dân sự, thương mại, lao động,… Sự thể hiện ý chí và cam kết thực hiện quyền và nghĩa vụ được thể hiện dưới hình thức hợp đồng bằng lời nói, hợp đồng văn bản hoặc thực hiện hành vi. Tuy nhiên, khi nhắc đến soạn thảo hợp đồng thì hình thức hợp đồng được xác lập là văn bản với nội dung đầy đủ, điều khoản chi tiết và các bên cam kết thực hiện bằng việc ký tên tại hợp đồng này.
 • Soạn thảo hợp đồng là quá trình tạo lập các điều khoản chứa đựng sự thỏa thuận của các bên dựa trên các quy định pháp luật tương ứng điều chỉnh mối quan hệ xã hội mà các bên đang xác lập. Để soạn thảo một hợp đồng hoàn chỉnh, trước tiên phải hiểu rõ tính pháp lý và phạm vi áp dụng của hợp đồng sau đó liệt kê tất cả những điều khoản cần soạn tạo nên khuôn mẫu hợp đồng nhất định, tiến hành bổ sung chi tiết và chỉnh sửa bản hợp đồng thật cẩn thận và cuối cùng là đối chiếu, rà soát lại các điều khoản với các quy định của pháp luật. Hãy chắc chắn một hợp đồng đáp ứng cả về hình thức và nội dung trước khi bạn tiến hành ký kết với đối tác hoặc khách hàng để hạn chế rủi ro pháp lý sau này.
 1. Soạn thảo hợp đồng cần những kỹ năng gì?

Soạn thảo hợp đồng là công việc đòi hỏi người có kiến thức chuyên môn sâu, am hiểu và áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật vào các điều khoản bên cạnh những kỹ năng mềm khác như kỹ năng viết lách, kỹ năng soạn thảo văn bản, kỹ năng phân tích vấn đề,…

 1. Kỹ năng chuyên môn
 • Kỹ năng chuyên môn hay còn gọi là kỹ năng cứng, được hiểu là kỹ năng về mặt kiến thức pháp lý cần có ở người soạn thảo hợp đồng. Người soạn hợp đồng cần nắm được rõ các quy định của pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội các bên trong hợp đồng và có tư duy pháp lý vững chắc để đảm bảo không bỏ xót quy định của pháp luật và hợp đồng được soạn thảo có căn cứ pháp lý rõ ràng.
 • Một lưu ý quan trọng và cũng là một lỗi sai không thể chấp nhận của người làm luật nói chung và người soạn thảo hợp đồng nói riêng là vận dụng các quy định pháp luật đã hết hiệu lực thi hành tại thời điểm lập hợp đồng. Văn bản pháp luật được viện dẫn làm căn cứ pháp lý phải đang có hiệu lực pháp luật và điều chỉnh trực tiếp quan hệ xã hội các bên đang xác lập. Thực tế, một quan hệ xã hội sẽ được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật từ bộ luật chung đến luật chuyên ngành, khi đó người soạn thảo hợp đồng cần vận dụng nhuần nhuyễn các quy định vào từng bối cảnh cụ thể sao cho vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hay các bên trong hợp đồng.
 • Người soạn thảo hợp đồng cũng cần đặc biệt chú trọng đến các điều kiện để một hợp đồng có hiệu lực pháp luật. Tưởng chừng các yếu tố này không quá quan trọng, tuy nhiên, hình thức hợp đồng, điều kiện năng lực pháp luật, năng lực hành vi của chủ thể ký kết, mục đích giao kết hợp đồng đều là những điều kiện cơ bản quyết định hợp đồng có hiệu lực pháp luật hay không.
 1. Kỹ năng mềm
 • Dưới đây là một số kỹ năng mềm quan trọng, tiêu biểu trong công việc soạn thảo hợp đồng:
 • Thứ nhất, kỹ năng viết: Hợp đồng bằng văn bản bao gồm nhiều điều khoản và nội dung pháp lý chuyên sâu. Ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng cần được trau chuốt và cẩn trọng. Người soạn thảo hợp đồng có kỹ năng tốt thể hiện ở việc ngôn ngữ trong hợp đồng vừa đáp ứng được tính chuyên môn vừa ngắn gọn và dễ hiểu. Điều này đảm bảo được tính chuyên nghiệp và các bên trong hợp đồng dễ dàng vận dụng, thực hiện các cam kết trong hợp đồng một cách thống nhất.
 • Thứ hai, kỹ năng soạn thảo văn bản: Bên cạnh nội dung, hình thức cũng là yếu tố quan trọng. Để các bên dễ dàng theo dõi, đọc hợp đồng thì hợp đồng cần được trình bày khóa học theo từng đề mục, từng điều khoản rõ ràng sao cho phông chữ thống nhất, dễ nhìn. Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ soạn thảo văn bản, người soạn thảo hợp đồng cũng cần cập nhật và ứng dụng các tiện ích này vào quá trình soạn thảo để tiết kiệm thời gian cũng như đem lại hiệu quả công việc nhất định.
 • Thứ ba, kỹ năng phân tích, đánh giá: Cụ thể, pháp luật có những điều khoản quy định cụ thể và nội dung của hợp đồng cần tuân thủ và không được trái với các quy định đó. Trên thực tế có rất nhiều cách thức thực hiện và sự thỏa thuận của các bên trong hợp đồng chỉ cần không trái với các quy định pháp luật cấm và không vi phạm đạo đức xã hội. Người soạn thảo cần có óc phân tích và tư duy đánh giá tính pháp lý của từng cách thức thực hiện trong hợp đồng, có thể có những rủi ro nào có thể xảy ra hay hậu quả pháp lý của từng trường hợp sẽ như thế nào, bên nào sẽ là bên có lợi, bên nào sẽ chịu rủi ro,…
 • Dịch vụ soạn thảo hợp đồng tại 3B GROUP

3B GROUP cung cấp dịch vụ tư vấn và soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp cho các cá nhân, doanh nghiệp trên các lĩnh vực: Dân sự, Thương mại, Lao động, Đầu tư,…Để tham khảo một số hợp đồng mẫu, vui lòng click vào đường link trong bài viết cụ thể của 3B GROUP.

 1. Sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng tại 3B GROUP, quý khách sẽ có những trải nghiệm tốt nhất
 • Được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm tư vấn loại hợp đồng và hình thức phù hợp.
 • Được tư vấn về nội dung và các điều khoản cơ bản.
 • Soạn thảo hợp đồng đảm bảo chắc chắn tính pháp lý trong thời gian nhanh nhất.
 • Chi phí hợp lý, trọn gói, không phát sinh.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa hợp đồng 01 lần theo yêu cầu của khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *